Cách đây ít lâu mình đã mua em laptop Zenbook 14, một chiếc laptop mỏng nhẹ không card rời. Có thể bạn thấy khó tin nhưng với lập trường là một game thủ, mình rất hài lòng. Về bí quyết để có trải nghiệm tốt khi chơi game với nó thì mình xin được chia sẻ ngay sau đây. Và mình hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp những bạn game thủ có thể sống vui vẻ hơn với chiếc laptop không card rời của mình.

“Kỳ vọng đúng mực” và là chìa khóa để giúp mình thêm yêu chiếc laptop không card rời

Cái gì cũng có giới hạn của nó, và không đặt kỳ vọng của mình qua giới hạn đó chính là cách để chúng ta khiến bản thân hài lòng. Laptop không card rời không được thiết kế để chuyên chơi game nên bạn sẽ không thể bắt nó cân mượt game AAA được. Tuy nhiên thay vì chán nó thì bạn có thể dựa vào đó để tìm những tựa game thích hợp hơn. Một khi bạn không đặt kỳ vọng ngoài khả năng của nó và bắt nó làm việc quá sức thì nó vẫn sẽ đảm bảo những trải nghiệm mượt mà cho bạn.

Laptop của bạn thì bạn sẽ tha hồ mò mẫm để biết nó chơi được game gì và chơi mượt ở mức thiết lập nào. Ví dụ như con laptop Zenbook 14 mỏng nhẹ của mình có thể bắn World of Tanks ở mức thiết lập trên min một chút với số FPS căng đét luôn trên 60, Liên Minh thì max setting tầm 90FPS, còn mấy con game 2D thì không cần nói nữa, tất cả đều mượt mà mát cả máy. Và mình sẽ không bắt nó chiến Assassin’s Creed Valhalla hay Shadow of Tomb Raider làm gì cả. Biết chơi không mượt được thì mình khỏi chơi luôn.

Việc đặt “kỳ vọng đúng mực” không giúp con laptop không card rời của mình khỏe như laptop gaming. Tuy nhiên điểm mấu chốt ở đây nó giúp mình cảm nhận em laptop “đầu ấp tay gối” dưới một góc nhìn đẹp hơn, đúng với mục đích mà nó được thiết kế. Đó là cách khiến mình cực kỳ hài lòng khi chơi game với phần cứng rất bình thường trong khi đã từng trải nghiệm qua nhiều mẫu laptop gaming có giá cả trăm củ.

Đừng xem việc không card là điểm yếu, bởi vì nó là một sự đánh đổi

Con Zenbook của mình tuy không khỏe khoắn gì, giá cũng chẳng phải là dễ chịu nhưng được cái là nó mỏng, nó nhẹ, nó build full nhôm sáng loáng, màn hình nó cực đẹp, loa nó siêu to siêu hay và nó khiến mình tự tin khi mang đi làm việc. Laptop không card rời của bạn cũng vậy, nếu nó đắt hơn mà không khỏe hơn thì nó phải đẹp hơn, nhẹ hơn hoặc cả 2. Nếu nó không đẹp, cũng không nhẹ thì chắc chắn giá nó phải mềm hơn…

Và cho dù con laptop của bạn có đánh đổi chiếc card rời để nhận lại cái gì đi nữa thì chắc chắn nó cũng mang lại lợi ích cho bạn, không nhiều thì cũng được chút ít. Đó cũng là một điểm để khiến bạn trân trọng chiếc laptop của mình nhiều hơn, cho dù nó có yếu đi chăng nữa.

Biến laptop không card rời của bạn thành “laptop gaming chuyên game nhẹ”

*Những tựa game đã quá phổ biến mà hầu như máy nào hiện nay cũng chơi được là Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, CS:GO… thì mình sẽ không nói đến nữa nhé

Thế gian có laptop mỏng nhẹ không card rời thì cũng sẽ có những tựa game không cần phần cứng mạnh, nhiều là đằng khác, chỉ cần bạn chịu khó tìm thôi. Mình không thể gợi ý cụ thể được list game tối ưu nhất với chiếc laptop của bạn vì có quá nhiều dòng laptop với những ngưỡng sức mạnh phần cứng khác nhau. Thế nên mình sẽ gợi ý là bạn có thể lên youtube rồi tìm clip người ta test game bằng iGPU của bạn với những tựa game nào, ở mức thiết lập nào. Nếu đúng game mình thích thì cứ tải về rồi thiết lập y chang thôi.

Ngoài ra thì mời các bạn tham khảo những bài viết về game nhẹ của tụi mình để tìm thêm game:

Việc tìm ra một list game mà máy bạn có thể chiến một cách êm mượt có thể sẽ hơi mất thời gian một xíu. Tuy nhiên khi tìm được đủ game rồi thì chiếc laptop của bạn sẽ chẳng khác gì laptop gaming cả, chỉ là nó “chuyên game nhẹ” hơn thôi.

Dùng trình giả lập để chơi game điện thoại là một ý kiến không tồi

Laptop mà không card rời có thể không mạnh nếu so với laptop gaming, tuy nhiên nếu đi so với điện thoại thì nó vẫn còn khỏe chán, chơi game điện thoại thì vi vu luôn. Chỉ trừ những tựa game thuộc hạng nặng như Genshin Impact, PUBG Mobile, World of Tanks Blitz,… thì còn phải xem iGPU của bạn có đủ khỏe hay không thôi. Để chơi game điện thoại thì bạn có thể dùng các trình giả lập (điển hình như Bluestack 5), cài đặt nút này nọ cũng không khó mà hướng dẫn thì đầy trên mạng.

Khai thác triệt để lợi ích từ sự cơ động để giúp cuộc sống bạn vui vẻ hơn

Điểm ăn tiền nhất của một chiếc laptop so với máy bàn chính là sự cơ động của nó, và những chiếc laptop cơ động nhất chính là laptop không card rời. Do không cần tản nhiệt quá mạnh nên chúng cũng thường mỏng và nhẹ hơn nhiều so với laptop gaming. Bạn có thể khai thác triệt để điểm này để chiếc laptop không card rời giúp cuộc sống của bạn trở nên vui vẻ thú vị.

Bạn có thể chơi game nhẹ ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào; bạn có thể cầm laptop sang nhà bạn rồi mở game party hay kết nối loa để hát karaoke; bạn có thể xách laptop đi du lịch, ngày quẩy tối về mệt thì nằm xem phim… nói chung là có nhiều cách để tận dụng sự cơ động của một chiếc laptop mỏng nhẹ không card rời lắm, ăn thua là bạn làm triệt để đến mức nào thôi.

Cá nhân hóa chiếc để thể hiện phong cách của mình

Ngoài những gợi ý bên trên ra thì bạn cũng có thể nghĩ đến chuyện cá nhân hóa chiếc laptop của mình, từ trong ra ngoài để thêm yêu nó. Bên ngoài bạn có thể dán skin, dán sticker để thể hiện phong cách. Bên trong, bạn có thể cài theme, cài hình nền thật đẹp, cài mấy phần mềm hay ho để mang đến trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng chiếc laptop của mình. Có thể nó không mạnh nhưng ít ra thì giờ đây nó cũng giúp bạn chơi game nhẹ và thể hiện phong cách, nghe cũng đáng yêu đấy chứ nhỉ?

Nếu đã không thể chung đường thì hãy để nó “yêu” bạn lần cuối: Bán nó và mua máy gaming

Nếu đã thử hết những cách trên mà bạn vẫn không thể yêu nổi chiếc laptop không card rời và muốn một chiếc laptop gaming thì có lẽ nó không hợp với bạn nữa. Lời khuyên của mình là bạn nên lập kế hoạch để mua mẫu laptop mà bạn muốn, và bán chiếc laptop không card rời cũng là một phần trong kế hoạch đó. Nếu bạn không thể yêu nó rồi thì hãy để nó yêu bạn và trở nên có ích cho bạn, giúp bạn kiếm được một chiếc laptop phù hợp hơn. 

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360