Vào hồi giữa tháng 9, Valve đã tung ra bản beta thử nghiệm hệ thống Steam Library mới, mang đến cho người dùng một giao diện bắt mắt và dễ tương tác hơn, với nhiều tính năng kết nối với bạn bè và cộng đồng game thủ hơn.

Ngày 30/10 vừa qua, tức sau khoảng 1 tháng rưỡi, Valve tung ra bản cập nhật chính thức dành cho mọi người dùng. Mình đã tải về và “thay áo” cho thư viện Steam của mình. Phải nói là nó “một trời một vực” các bạn ạ.

Giao diện nhìn tinh tươm, gọn gàng, và trực quan hơn hẳn. Bên cạnh danh sách game ở cột bên trái đã quá quen thuộc, giờ đây những game đó còn được sắp xếp ở bên phần màn hình chính với mỗi game là một hình cover trực quan, bắt mắt hơn. Mình để ý tuy phải hiện nhiều hình cùng một lúc nhưng khi mở Steam lên thì vẫn nhanh như lúc trước, thời gian load hình hầu như là không có.

Về mặt thông tin, phía trên cùng là mục What’s New hiển thị những tin tức cập nhật để bạn tiện theo dõi. Ở phía dưới là những mục như Recent Games (game bạn vừa mới chơi hoặc mới cài), Recent Friend Activity (bạn bè đang có “động tĩnh” gì), và một số mục khác. Ngoại trừ mục What’s New là bất di bất dịch, các mục còn lại các bạn đều có thể thêm bớt, di chuyển sắp xếp nó sao cho ưng ý nhất. Trong mỗi mục, các bạn còn có nhiều cách sắp game như xếp theo thứ tự chữ cài, giờ chơi, ngày phát hành…

Khi bấm vào hình cover của một game nào đó, một trang mới sẽ hiện ra, chứa thông tin chi tiết về tựa game đó cho bạn xem. Chẳng hạn, nó sẽ hiển thị cho bạn biết bạn bè của bạn ai vừa mới chơi game này và chơi được bao lâu, hoặc ai đang muốn mua game này (Wishlist).

Một tính năng mới mà mình thấy khá hữu ích đối với những ai “lười” giống mình là tính năng Dynamic Collection. Thay vì phải “lựa đậu” bằng tay, bạn có thể chọn một hoặc nhiều “tiêu chí” có sẵn rồi bấm Save as Dynamic Collection. Vậy là xong! Bạn đã có ngay bộ sưu tập dựa trên tiêu chí mà bạn đã chọn, rất tiện lợi, rất nhanh-gọn-lẹ.

Theo mình đánh giá thì bản cập nhật này là thực sự cần thiết, nhất là đối với những ai có thư viện game khổng lồ, cần đưa nó vào “nề nếp”. Hơn nữa, EA vừa chính thức xác nhận họ sẽ quay lại phân phối game Origin trên nền tảng Steam sau nhiều năm vắng bóng, nên phiên bản mới này sắp được dịp “tỏa sáng”.

Nguồn: Wccftech