Có rất nhiều game thủ hoài nghi về dự án cloud gaming (chơi game thông qua “đám mây”) Stadia của Google. Bởi vì mạng nhanh thôi vẫn chưa đủ, ping cao hay thấp mới là vấn đề quan trọng. Nếu ping cao thì game sẽ có cảm giác bị “lag”, làm ảnh hưởng trải nghiệm của người chơi.

Trong một bài phỏng vấn với trang Edge, Madj Bakar, Phó Giám đốc bộ phận Kỹ thuật của Stadia, cho biết nền tảng này trong tương lai sẽ có khả năng còn ít “lag” hơn cả console. Thoạt nghe có vẻ vô lý, nhưng ý tưởng này thật ra lại rất có tiềm năng trở thành hiện thực.

Theo như trang Edge đăng tin thì Bakar cho biết ông nghĩ rằng trong vòng một đến hai năm tới thì những game chơi trên nền tảng đám mây sẽ có fps (frames per second – tốc độ khung hình/giây) cao hơn và ping thấp hơn so với những game trên các hệ máy khác, bất kể là máy đó có mạnh đến mức nào đi chăng nữa.

“Negative latency” (tạm dịch: “âm ping”) là một ý tưởng (concept) mà trong đó Stadia sẽ thiết lập game với một bộ nhớ đệm (buffer) chứa các thông số ping “dự đoán” giữa người chơi và server, sau đó làm giảm số ping này bằng nhiều cách khác nhau. Hoặc là Stadia sẽ chạy game với mức fps cực cao để kịp phản hồi lại trước những thông tin input từ người chơi, hoặc là nó sẽ dự đoán trước người chơi sẽ bấm nút gì tiếp theo. Nhờ vậy, trải nghiệm game sẽ được cải thiện.

Khái niệm “âm ping” hiện giờ nghe vẫn còn khó tin, nhưng việc Stadia kết hợp giữa tốc độ khung hình cao và bộ nhớ đệm vẫn có tiềm năng để phát triển trong tương lai. Hơn nữa, Google cũng đã có rất nhiều kinh nghiệm trong AI (artificial intelligent – trí thông minh nhân tạo) và machine learning (máy học) nên việc Stadia có khả năng “tiên đoán” các nút lệnh của người chơi không phải là một điều gì đó viển vông.

Google Stadia sẽ ra mắt vào tháng 11 này, và lúc đó chúng ta sẽ biết thực hư là như thế nào.

Nguồn: Engadget