Chắc hẳn những người dùng Windows như các bạn đều biết Start Menu là gì rồi phải không? Nó là một công cụ giúp chúng ta có thể truy cập nhanh vào các ứng dụng, giúp tìm kiếm thư mục và đồng thời đảm nhiệm vai trò chính trong việc Shutdown hoặc Restart Windows. Nhưng không phải ai cũng biết tận dụng những lợi ích của Start Menu một cách tốt nhất. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm chủ hoàn toàn Start Menu trên Windows 10.

Thay đổi kích thước của Start Menu

Đôi khi bạn nhấp chuột vào biểu tượng Windows thì thanh Start Menu hiện lên bự quá, che mất một số thông tin, hình ảnh đằng sau mà các bạn cần chẵn hạn. Để thu nhỏ thanh Start Menu lại, bạn đưa chuột lên phía rìa của Start Menu tới khi biểu tượng con chuột chuyển thành ký hiệu mũi tên 2 đầu. Lúc này bạn có thể kéo lên hoặc xuống để tăng giảm kích cỡ Start Menu.  

Thay đổi màu sắc Start Menu.

Rất đơn giản, bạn nhấp chuột vào biểu tượng Windows > Setting > Personalization > Colors. Ở góc dưới bên phải, bạn nhấp chọn vào ô Start, taskbar, and action center. Sau đó chọn màu ở mục Windows colors là xong.

Ghim và bỏ ghim tile lên Start Menu

Bạn có thể ghim một tile lên Menu Start bạn chỉ cần tìm tile mà bạn muốn ghim, nhấp chuột phải vào nó và chọn Pin to start.

Còn nếu bạn muốn bỏ ghim thì nhấp chuột phải phải vào tile bạn cần bỏ rồi chọn Unpin from Start

Thay đổi kích thước live tile

Bạn có thể thay đổi kích thước của một tile trên Start Menu bằng cách nhấp chuột phải vào tile bạn cần rồi chọn Resize. Ở đây sẽ có 4 kích thước khác nhau, lựa chọn tùy vào sở thích của bạn.

Tắt cập nhật live tile

Nếu bạn đang dùng laptop mà tự nhiên thấy pin tuột nhanh thì một phần nguyên do có thể là do các ứng dụng này đang tự động cập nhật đấy. Bạn có thể tắt tính năng tự cập nhật này đi bằng cách nhấn chuột phải vào tile cần tắt, chọn More rồi chọn Turn live tile off.

Thêm Control Panel vào Start Menu

Đôi lúc bạn sẽ cần truy cập nhanh vào Control Panel, nên việc thêm Control Panel vào Start Menu sẽ giúp bạn truy cập nhanh hơn là gõ vào thanh công cụ tìm kiếm.

Để thêm Control Panel vào Start Menu “một lần và mãi mãi” thì đầu tiên bạn nhấp chuột vào biểu tượng Windows và gõ Control Panel. Sau đó nhấp chuột phải vào Control Panel rồi chọn Pin to Start là xong.

Chọn loại thư mục có thể xuất hiện trên Start Menu

Bạn có thể quản lý xem là loại thư mục nào được phép xuất hiện trên Start Menu bằng cách nhấp chuột vào biểu tượng Windows > Settings > Personalization > Start. Tại đây các bạn gạt thanh ngang thành On hoặc Off để cho phép hoặc không cho phép loại ứng dụng nào hiện lên Start Menu.

Vậy là mình đã giới thiệu xong cho các bạn một số mẹo để tận dụng những công dụng của Start Menu. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!