Cuối cùng thì phía Intel cũng chịu tiết lộ kế hoạch ra mắt GPU trong thời gian sắp tới của mình rồi.

Trong một bài phỏng vấn với kênh PRO Hi-Tech, một kênh Youtube chuyên về công nghệ khá lớn của Nga, Raja Koduri – Kỹ sư trưởng và phó chủ tịch cao cấp của Intel về kiến trúc, phần mềm và đồ họa đã có đôi lời chia sẻ về sự nghiệp của mình. Ông cũng nói về lý do vì sao ông rời AMD để đến với Intel và Intel sẽ đi đến đâu với những nỗ lực phát triển GPU của mình. Một trong những điều đáng chú ý nhất mà ông Koduri nói đến trong cuộc phỏng vấn là một số vấn đề liên quan đến dòng sản phẩm GPU do Intel phát triển, có tên mã là Arctic Sound. ông Koduri nhấn mạnh rằng Intel đã lên kế hoạch cho việc ra mắt GPU đầu tiên hướng đến phân khúc tầm trung với mức giá 200 USD, dòng GPU này sẽ sử dụng bộ nhớ HBM, các giải pháp doanh nghiệp theo sau cũng sẽ sử dụng kiểu bộ nhớ này.

Ông Raja Koduri – Kỹ sư trưởng và phó chủ tịch cao cấp của Intel về kiến trúc, phần mềm và đồ họa

Ông Kurudi cho biết rằng ông muốn tái tạo lại chiến lược của AMD trong việc nắm bắt phân khúc tầm trung, vốn có sức mua lớn, ví dụ như sản phẩm RX 480 của AMD đã rất thành công trong mức giá 199 USD. Kế hoạch của Intel sẽ là cho ra mắt những GPU có giá cả phải chăng và hiệu năng hợp lý đến cho người dùng, ông Kurudi gọi đó là “GPUs for everyone” (GPU cho tất cả mọi người).

Ngoài, ra, công cũng cho biết rằng chiến lược hiện tại của Intel không phải là tạo ra GPU mạnh nhất có thể mà hướng đến lợi thế về giá cả, đem đến mức hiệu năng trên giá tiền tốt nhất cho người dùng. Cách tiếp cận của Intel trong hai đến ba năm tới sẽ là tung ra một dòng GPU hoàn chỉnh với một hệ kiến trúc chung được sử dụng cho mọi thứ thừ iGPU trong các CPU phổ thông cho đến CPU dùng trong các trung tâm dữ liệu.

Trong tương lai gần, khi mà Intel sẽ tập trung vào hiệu năng trên giá thành và đánh mạnh vào phân khúc tầm trung thì chắc chắn thị trường GPU trong phân khúc này sẽ cực kỳ nhộn nhịp. Sớm thôi, chúng ta sẽ được chứng kiến một thế kiềng ba chân trong thị trường GPU dành cho máy tính chứ không chỉ là một mặt trận song phương giữa AMD và NVIDIA nữa.

Theo TechPowerUp