Bằng cách tạo ra trang Apple iPhone 13 giả mạo, kẻ gian đã cuỗm mất số tiền Bitcoin tương đương 69.000 USD.

Mỗi lúc Apple ra mắt iPhone mới là y như rằng sẽ có một cơn sốt iPhone xuất hiện, đồng thời cũng kha khá người nhẹ dạ cả tin, dễ bị kẻ gian dắt mũi để trục lợi nhân cơ hội này. Theo hãng an ninh mạng ZScaler, một kênh giả mạo đã tạo ra video livestream nhìn y như của Apple “chánh gốc”. Nó chạy song song với đợt livestream chính thức ra mắt iPhone 13 và thu hút đến 16.000 người xem. Kênh này được thiết kế khá phức tạp với logo và câu văn rất thuyết phục, đồng thời nó có tới 1,3 triệu người đăng ký theo dõi (subscribers).

Kênh này liên tục hiện lên một website trong lúc sự kiện được diễn ra, và trang đó nhìn cũng y như là website chính chủ của Apple, thậm chí trong đường link cũng có chữ “apple” luôn. Tuy nhiên, trang web giả mạo này lại lừa người xem bằng cách hứa hẹn sẽ giveaway 1000 Bitcoin (ai thích Ethereum cũng có luôn), tương đương 42 triệu USD.

iPhone 13 giả

Cách thức của đợt giveaway này là người dùng sẽ gửi bitcoin vào một địa chỉ ví điện tử, đổi lại thì kẻ gian hứa hẹn sẽ trả lại với số tiền gấp đôi. Và dĩ nhiên, số Bitcoin mà các nạn nhân đã gửi đều “một đi không trở lại”. Theo Zscaler thì ví điện tử kia đã nhận được 1,48299884 Bitcoin, tương đương 69.000 USD.

iPhone 13 giả

Có thể vài bạn sẽ thấy khó hiểu vì sao nhiều người lại bị lừa dễ dàng như thế. Nguyên nhân vụ này diễn ra trót lọt được cho là vì nó đã dựa vào thế mạnh của Apple, “mượn gió bẻ măng” khi cơn sốt iPhone trở nên cực kì thịnh hành mỗi khi Apple ra mắt sản phẩm mới, và nhất là vụ Apple thường hay có những thông báo mang tính bất ngờ vào phút cuối. Ngoài ra còn có thêm một lý do nữa là vì đợt lừa đảo này diễn ra song song với lúc Apple đang livestream thật sự. Cho nên có thể nói chiêu trò này rất là tinh vi, mặc dù nếu bạn đề cao cảnh giác thì vẫn có thể phát hiện ra điều sai trái trong này.

Tóm tắt ý chính:

  • Một kênh giả mạo đã chạy song song với đợt livestream chính thức ra mắt iPhone 13, thu hút đến 1,3 triệu lượt đăng ký
  • Trong lúc livestream thì nó liên tục hiện ra website giả mạo nhìn y như website chính chủ Apple
  • Trang web giả mạo này lừa người dùng bằng cách hứa hẹn sẽ giveaway 1000 Bitcoin
  • Cách thức tham gia là người dùng sẽ gửi bitcoin vào một địa chỉ ví điện tử, đổi lại thì kẻ gian hứa hẹn sẽ trả lại số tiền gấp đôi
  • Thế là 1,48299884 Bitcoin mà các nạn nhân đã gửi đều “một đi không trở lại”, tương đương 69.000 USD

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: PC Gamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360