Có vẻ như sau một thời gian dài cố gắng thì cuối cùng, những nỗ lực của AMD cũng đơm hoa kết quả.

Thị trường chip xử lý x86 đã nóng lên một khoảng thời gian khá lâu và dường như đây là lần đầu tiên Intel xác nhận mất một số thị phần vào tay AMD. Ông Jason Grebe – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Giám đốc mảng công nghệ và nền tảng đám mây, đã xác nhận rằng Intel đã mất một số thị phần vào tay AMD và nhân mạnh các thách thức để công ty có thể duy trì lợi thế về thị phần như hiên nay.

Với kiến trúc Zen, AMD đã có một cú lội ngược dòng, phá vỡ thế độc quyền của Intel trên thị trường chip xử lý x86 và tạo nên sự cạnh tranh lớn về giá thành. Rõ ràng, Intel đã không lường trước được cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục này nhưng tin tốt là họ đã thừa nhận sai lầm và hứa sẽ tiếp tục cải tiến khắc phục, và người tiêu dùng sẽ là người được hưởng lợi lớn nhất.

Khi được hỏi về thị phần của Intel, ông Jason Grebe –phát biểu như sau:

“Nói chung, chúng tôi muốn tham gia vào mọi thị trường bán CPU. Vì vậy, chúng tôi không nhìn vào một phân khúc bất kỳ nào và nói chúng tối sẽ rời khỏi phân khúc đó hoặc không quan tâm đến chúng. Chúng tôi muốn cạnh tranh ở mọi phân khúc. Vì một số vần đề về nguồn cung trong 6 đến 12 tháng vừa qua ở mảng PC mà chúng tôi đã phải rời khỏi mảng chip di động cấp thấp và một số mảng máy tính bàn. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện nguồn cung ứng chip và tiếp tục cạnh tranh trở lại.”

Mặc dù không nói rõ ràng rằng việc mất thị phần là do AMD, nhưng ông Jason cũng đã thừa nhận việc mất thị phần ở mảng di động và máy tính bàn. Lý do của việc này cũng khá dễ hiểu: các con chip với kiến trúc Zen của AMD cung cấp hiệu năng ngang ngửa với giá thành thấp hơn so với chip của Intel và ở mảng di động, các con chip của Intel cũng không thể cạnh tranh với các hãng khác. Hơn nữa, chip xử lí Zen và GPU VEGA là một combo có hiệu năng ổn với giá tiền hợp lý hơn.

Một số nhà phân tích cũng đã đặt câu hỏi về vấn đề cạnh tranh với NVIDIA trong lĩnh vực AI, và Intel trả lời vần đề này như sau:

“Chiến lược về AI của chúng tôi khá đơn giản. Chúng tôi sẽ bắt đầu với dòng chip Xeon hiện đang là dòng sản phẩm chính, điều chỉnh các mạch ASICs (vi mạch được tiết kế cho các mục đích riêng biệt) chuyên dành cho AI. Ngoài ra chúng tôi sẽ tiến hành sản xuất một loạt các sản phẩm để phục vụ cho việc phát triển AI. Và chúng tôi cũng khá lạc quan về sự phát tiền của AI trong những năm kế tiếp, có thể 70% khối lượng công việc của con người sẽ do AI đảm nhận.”

AI và các thị trường liên quan sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong những năm tiếp theo và chắc chắn bộ ba Intel-AMD-NVIDIA sẽ tiếp tục tập trong vào AI. Với chip Intel Xe sẽ được ra mắt vào năm sau, Intel sẽ bước vào thị trường GPGPU dành cho AI cùng với chip Xeon/ASIC/FBGA sẽ cạnh tranh trực tiếp với NVIDIA và tìm cách chiếm lấy thị phần mà nhà sản xuất GPU lớn nhất đang nắm giữ.

Nguồn: WccfTech