Nvidia đặt tên VGA rất dễ hiểu các bạn ạ!

Toàn bộ VGA của Nvidia đều có quy tắc đặt tên rõ ràng, nếu bạn hiểu và nhớ thì sẽ rất dễ dàng để hình dung, so sánh sức mạnh của các dòng VGA với nhau.

Chúng ta có thể chia thành 3 phần chính như sau:

Phần chữ đầu tiên 

  • GT là dòng VGA đã ra mắt từ khá lâu, dành cho các dòng máy tính phổ thông.
  • GTX ra đời nhằm phục vụ các nhu cầu chơi game và các công việc cần sức mạnh đồ họa cao hơn.
  • RTX hiện đang là dòng VGA mới nhất và mạnh nhất của Nvidia.

Phần số tiếp theo

Những con số tiếp theo sẽ được chia theo hai phần: một là thế hệ, hai là sức mạnh của VGA đó.

  • Một hoặc hai chữ số đầu tiên chính là thế hệ VGA. Ví dụ như GTX 980 là thế hệ thứ 9, GTX 1080 là thế hệ thứ 10. 
  • Hai chữ số cuối càng lớn thì sẽ càng mạnh khi so với các dòng VGA cùng thế hệ. Ví dụ GTX 1070 sẽ mạnh hơn GTX 1060 và GTX 1080 sẽ mạnh hơn GTX 1070.

Một lưu ý là quy tắc “hai số cuối càng lớn càng mạnh” chỉ đúng với những dòng VGA cùng một thế hệ. Bạn có thể dễ dàng biết được những VGA nào mạnh nhất trong thế hệ “10xx” hoặc “9xx”.

Phần chữ cuối cùng

Có 3 từ mà bạn có thể gặp là Ti, MSUPER. Những dòng VGA có thêm M có nghĩa là dành cho thiết bị di động (Mobile) hay có thể hiểu là laptop. Kể từ thế hệ thứ 10 thì Nvidia đã không còn ra thêm VGA có từ M nữa. Các bạn lưu ý rằng khi so sánh hiệu năng, dòng M dù bằng số nhưng vẫn sẽ yếu hơn các dòng VGA dành cho PC.

Những dòng VGA có thêm từ Ti phía sau sẽ mạnh hơn dòng cùng số nhưng không có từ Ti. Ví dụ như GTX 980 Ti mạnh hơn GTX 980.

Đa số các dòng VGA khi có từ SUPER thì sẽ không có Ti, và dòng SUPER sẽ mạnh hơn dòng phổ thông. Một trường hợp ngoại lệ là dòng RTX 2080 cùng lúc có Ti, SUPER. Hiệu năng của RTX 2080 SUPER sẽ mạnh hơn dòng cơ bản nhưng lại yếu hơn RTX 2080 Ti.

Hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Nguồn ảnh: Nvidia, Geforce, TechPowerUp, Reddit