OpenAI, một tổ chức nghiên cứu về AI (Artificial Intelligence – Trí thông minh nhân tạo), vừa đạt được một cột mốc mới trong công cuộc tạo ra rôbốt đa dụng (genral purpose) và có khả năng tự học (self-learning).

Bộ phận nghiên cứu về rôbốt của OpenAI cho biết Dactyl, bàn tay rôbốt mà OpenAI đã chế tạo hồi năm ngoái, đã học được cách giải khối Rubik chỉ bằng một tay. OpenAI cho rằng đây là một bước tiến lớn về sự khéo léo của robot lẫn mức độ hoàn thiện của phần mềm AI. Chính nhờ phần mềm này mà Dactyl đã học được nhiều thao tác mới thông qua việc mô phỏng ảo trước khi “đụng độ” với tác vụ ngoài đời thực.

Trong đoạn video trên, dù tốn kha khá thời gian nhưng cuối cùng thì Dactyl cũng đã giải được khối Rubik chỉ với một tay. Tuy nghe qua thì thấy chả có gì đặc biệt, thậm chí trước đây đã từng có rôbốt giải khối Rubik nhanh hơn Dactyl rất nhiều lần, nhưng đối với OpenAI thì thành tựu này đã giúp họ tiến gần hơn đến mục tiêu lớn hơn của ngành công nghiệp AI: tạo ra một con rôbốt có khả năng học tập và thực hiện các công việc ngoài đời thực mà không cần phải lập trình chi tiết và không tốn quá nhiều thời gian để tập luyện như con người.

Peter Welinder, nhà nghiên cứu khoa học và trưởng nhóm rôbốt tại OpenAI, chia sẻ rằng ngoài kia có rất nhiều rôbốt giải khối Rubik rất nhanh, nhưng khác ở chỗ nó chỉ được lập trình để làm duy nhất một công việc, đó là giải khối Rubik. Nếu rôbốt đó được giao một công việc khác là “banh xác” ngay. Còn OpenAI thì lại muốn tạo ra một con rôbốt đa dụng hơn, tương tự như cách mà con người học cách sử dụng bàn tay để làm được nhiều việc.