Trong khi CPU Intel bị ảnh hưởng khá nhiều sau khi vá lỗ hổng bảo mật Spectre v2, chip AMD lại gần như bình an vô sự.

VUSec – một nhóm nghiên cứu từ Vrije Universiteit Amsterdam – cách đây ít lâu có phát hiện ra lỗ hổng  Branch History Injection (BHI), và đây là một lỗ hổng có liên quan đến Spectre v2 gây ảnh hưởng đến chip Intel và ARM. Theo báo cáo mới nhất từ Phoronix thì mặc dù CPU Intel bị giảm hiệu năng lên đến 35%, vi xử lý của AMD thì lại gần như chẳng hề hấn gì.

AMD sử dụng bảo mật Retpoline (return and trampoline) với vi xử lý kiến trúc Zen nhằm vá lỗ hổng Spectre v2. Thay vì sử dụng Retpoline thông thường, AMD lại đi theo hướng LFENCE/JMP giúp chip Ryzen không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên, Intel có phát hiện ra vài chỗ bị sai sót trong cách khắc phục vấn đề của AMD, khiến hãng sản xuất chip này chuyển sang mô hình Retpoline thông dụng hơn, giống với loại mà chip Intel đã sử dụng.

AMD Spectre
AMD Spectre
AMD Spectre

Việc chuyển từ LFENCE sang Retpoline thông dụng sẽ khiến hiệu năng của những con chip AMD ngày nay bị giảm. Ryzen 9 5950X (Vermeer) bị giảm 54% hiệu năng trong bài benchmark Stress-NG (Context Switching). Stress-NG khá là giống Prime95 (đối với người dùng Windows), cho nên nếu xét về khía cạnh hiệu năng đối với các tác vụ của người dùng phổ thông thì con số này không thật sự ý nghĩa cho lắm. Tuy nhiên, ngoài benchmark đó ra thì Ryzen 9 5950X vẫn đứng vững: hiệu năng mạng (networking) chỉ giảm 5,3% và hiệu năng lưu trữ chỉ giảm 5%. Để so sánh thì Intel Core i9-12900K (Alder Lake) bị giảm 26,7% hiệu năng mạng và 14,5% hiệu năng lưu trữ.

So với Ryzen 9 5950X, Ryzen 9 5900HX (Cezanne) thì bị giảm hiệu năng không nhiều trong bài benchmark Stress-NG. Con chip mobile Zen 3 này bị giảm hiệu năng tầm 22%. Tuy nhiên, với Retpoline thông thường thì Ryzen 9 5900X cũng chỉ bị giảm 9,2% hiệu năng mạng và 9,1% hiệu năng lưu trữ.

Điều thú vị là Retpoline lại không ảnh hưởng quá nhiều đến vi xử lý AMD EPYC dành cho máy chủ vốn chuyên xử lý các tác vụ I/O nặng. Chẳng hạn, với EPYC 72F3, Phoronix chỉ ghi nhận là giảm có 8,9% hiệu năng mạng và 7,2% hiệu năng lưu trữ. Thêm vào đó, một vài tác vụ còn hưởng lợi từ việc sử dụng Retpoline thông dụng, cụ thể là cải thiện hiệu năng trong khoảng từ 2,2% đến 3,8%.

Tóm tắt ý chính:

  • Theo Phoronix thì lỗ hổng Spectre mới khiến CPU Intel bị giảm hiệu năng lên đến 35%, nhưng AMD gần như bình an vô sự
  • Core i9-12900K bị giảm 26,7% hiệu năng mạng và 14,5% hiệu năng lưu trữ
  • Trong khi Ryzen 9 5950X chỉ giảm 5,3% hiệu năng mạng và 5% hiệu năng lưu trữ
  • Ryzen 9 5900HX thì chỉ bị giảm 9,2% hiệu năng mạng và 9,1% hiệu năng lưu trữ

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360