Nếu bạn phát hiện ra rằng YouTube load chậm hơn mọi khi, hoặc việc lướt web hay bị gián đoạn, không “mượt mà” như mọi khi thì có khả năng là một ai đó đang sử dụng “ké” Internet nhà bạn, khiến tốc độ đường truyền bị ảnh hưởng.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn tìm ra “người ấy là ai” và “tiễn” họ ra khỏi mạng Internet nhà bạn.

Kiểm tra đèn tín hiệu router

Trên các router thường sẽ có đèn tín hiệu thông báo hoạt động của các đường truyền trong nhà bạn, bao gồm cả đường truyền mạng không dây (wireless). Bạn hãy tắt hết tất cả các thiết bị có kết nối wifi trong nhà bạn rồi xem xem đèn thông báo hoạt động wireless có còn chớp nháy không.

Cách này tuy đơn giản nhưng chỉ có tác dụng giúp bạn biết được WiFi nhà bạn có đang bị “xài ké” hay không thôi. Vả lại, nhiều TV, thiết bị điện tử chỉ tắt hẳn khi bạn rút dây nguồn, khá phiền phức. Vì vậy, cách tiếp theo sẽ cho bạn biết thêm thông tin chi tiết về “vị khách không mời” này.

Kiểm tra danh sách thiết bị kết nối WiFi

Truy cập vào router nhà bạn bằng cách gõ địa chỉ IP của router vào trình duyệt web. Bạn có thể tìm địa chỉ này bằng cách nhấn tổ hợp phím Win+R, gõ cmd rồi bấm OK. Trong cửa sổ hiện ra, bạn gõ ipconfig rồi nhấn phím Enter. Dãy số hiện kế bên dòng “Default Gateway” hoặc “IPv4 Address” là địa chỉ mà bạn cần tìm.

Thường thì thông tin mật khẩu đăng nhập vào router sẽ được in ở mặt dưới router nhà bạn, hoặc ở trong sách hướng dẫn đi kèm.

Khi đã vào bên trong router, bạn hãy tìm mục liên quan đến thiết bị kết nối (connected devices). Mục này sẽ liệt kê địa chỉ IP, địa chỉ MAC, và tên thiết bị đang kết nối vào router nhà bạn. Nếu phát hiện có “thích khách” thì bạn hãy đổi mật khẩu WiFi ngay (nhớ chọn chế độ bảo mật WPA2-AES nhé!), vì sau khi đổi xong thì các thiết bị kết nối WiFi sẽ tự động “văng” ra cho đến khi nhập mật khẩu WiFi mới.

Sử dụng phần mềm quản lý mạng

Nếu có thể, bạn hãy sử dụng phần mềm quản lý mạng gia đình để kịp thời phát hiện kẻ đột nhập trái phép vào WiFi nhà bạn. Ngoài ra, nếu router WiFi nhà bạn sử dụng công nghệ mesh thì khả năng là trong phần mềm đi kèm với sản phẩm cũng có sẵn chức năng quản lý.

Với những giải pháp trên, chúc bạn tìm được “người ấy là ai” và lấy lại tốc độ đường truyền Internet nhà bạn.

Nguồn: Lifehacker