Mới đây, ngày 25 tháng 7, Apple đã có một bước tiến lớn trong nỗ lực tự cung cấp chip của mình với việc mua lại gần như toàn bộ các hoạt động sản xuất và kinh doanh modem cho smartphone từ Intel Corp với giá 1 tỉ USD.

Theo thỏa thuận,Khoảng 2200 nhân viên từ Intel cùng với một số lượng lớn bằng sỡ hữu trí tuệ, trang thiết bị và nhiều thứ khác sẽ được chuyển nhượng sang cho Apple. Kết hợp lại với những gì sẵn có, Apple hiện đang nắm giữ 17000 bằng sáng chế công nghệ liên quan đến thiết bị không dây từ các tiêu chuẩn truyền thông di động đến chip modem, khiến họ trở thành một ông lớn thực sự trong lĩnh vực kết nối không dây, đủ để làm đối trọng với đối thủ nắm giữ một số lượng lớn bằng sáng chế như Huawei.

Ảnh minh họa

Giá cổ phiếu Intel đã tăng 5,7%, lên 55,05 USD ngay sau khi có tin và báo cáo của Intel rằng lợi ích nhận được của họ đã vượt mức kỳ vọng của các nhà phân tích. Cổ phiếu Apple cũng tăng nhẹ 0,1% lên mức $ 207,29. Sau thỏa thuận, Intel vẫn sẽ giữ quyền phát triển modem cho các ứng dụng không phải smartphone như PC, thiết bị công nghiệp và xe tự lái.

Chip modem là thứ để kết nối các thiết bị như iPhone với mạng dữ liệu không dây, tuy nhiên từ trước đến nay, Apple vẫn chưa thể tự chủ được nguồn cung cấp chip modem và phải phụ thuộc vào các đối tác bên ngoài. Trong năm 2018, năm diễn ra những vụ kiện tụng dai dẳng giữa Apple và Qualcomm về vấn đề bản quyền sáng chế thì Intel hiển nhiên đã trở thành nhà cung cấp chip modem chính cho Apple.

Giám đốc điều hành của Apple – Tim Cook

Đây là thương vụ lớn thứ 2 của Apple từ trước đến nay, sau vụ mua lại Beats Electronics trị giá 3,2 tỷ USD vào năm 2014, đánh dấu một bước tiến lớn trong nỗ lực tự chủ hoàn toàn về công nghệ của Apple. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình tự phát triển chip modem của Apple nhanh hơn rất nhiều để có thể bắt kịp Samsung và Huawei – 2 ông lớn đã có khả năng tự cung cấp chip modem. Dự kiến những chiếc iPhone đầu tiên sử dụng chip modem 5G do Apple tự sản xuất sẽ xuất hiện vào năm 2021. Giám đốc điều hành của Apple – Tim Cook, từ lâu cũng đã cho biết công ty muốn kiểm soát được số phận công nghệ của chính mình.