Computex 2019 đã đến gần và những thông tin rò rỉ về Ryzen 3000 đang nóng hơn bao giờ hết.

Theo thông tin từ AMD thì ở thế hệ thứ 3 này, họ sẽ khắc phục được hầu hết các giới hạn về RAM mà các dòng chip Ryzen cũ phải đối mặt (để cho bạn dễ hình dung thì các CPU Ryzen rất kén RAM và chỉ hoạt động ổn định với một số dòng RAM chứ không “dễ chịu” như CPU của Intel, có thể “chơi chung” với bất kì dòng RAM cùng thế hệ hỗ trợ). Theo một vài nguồn tin khác thì AMD đã đầu tư rất lớn để cải thiện khả năng tương thích RAM của CPU Ryzen.

Theo chuyên gia về Ryzen của TechpowerupYuri “1usmus” Bubliy – Đồng thời cũng là tác giả của phần mềm DRAM Calculator for Ryzen đã tìm thấy một số thông tin kỹ thuật giúp giúp xác nhận được những tiến bộ mà AMD có thể đạt được trong thế hệ Ryzen mới.

Trong BIOS Zen 2 có các mức tùy chọn cho phép ép xung RAM lên đến 5000MHz, đây là mức xung hỗ trợ lớn hơn rất nhiều so với thế hệ Ryzen trước đó. Vì tần số truyền dữ liệu (data transfer rate) này nằm ngoài giới hạn của bộ đo xung nhịp trên kiến trúc kết nối Infinity Fabric (IF) cho nên AMD đã quyết định bổ sung một chế độ chia 1/2 cho IF. Khi bật chế độ này, IF sẽ chỉ hiển thị xung nhịp CPU bằng một nửa so với thực tế, ví dụ khi data transfer rate đạt mức 5000MHz thì bộ đo của IF sẽ chỉ hiển thị mức xung nhịp (clock) bằng 1250MHz so với 2500MHz trên thực tế.

Để có thể hỗ trợ mức data transfer rate lên đến 5000MHz thì các CPU Ryzen 3000 cũng sẽ làm việc tốt nhất với những những mainboard có chipset mới như AMD X570 vì chúng được tích hợp những công nghệ mới nhất giúp phát huy hết sức mạnh của những CPU Ryzen 3000. Tuy nhiên điều này cũng không có nghĩa là bạn chỉ cần một CPU Ryzen flagship thế hệ 3 và một chiếc mainboard X570 cao cấp là có thể OC RAM lên đến mức 5000MHz, để làm được điều đó thì bạn sẽ cần những thanh RAM tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin thú vị về thế hệ CPU Ryzen tiếp theo trước ngày ra mắt. Tuy rằng AMD hứa rằng họ vẫn sẽ sử dụng chuẩn socket AM4 cho đến hết 2020 nhưng nếu những thông tin trên là sự thật thì bạn sẽ nên cân nhắc việc nâng cấp lên một chiếc mainboard thế hệ mới để tối ưu tốt nhất cho CPU Ryzen 3000 đấy. Sự kiện Computex sắp tới chắc chắn sẽ vô cùng thú vị đây.

Nguồn: Techpowerup

*Chú thích:

  • Infinity Fabric (IF): Là kiến trúc kết nối hệ thống độc quyền của AMD, tạo điều kiện cho việc truyền dữ liệu và kiểm soát tất cả các thành phần được liên kết. IF được AMD hỗ trợ ngay từ trên phần cứng, các CPU từ kiến trúc Zen trở đi và các VGA từ Vega trở đi đều được hỗ trợ kiến trúc kết nối này.
  • DRAM Calculator for Ryzen: Là một phần mềm cho phép ép xung RAM trên nền tảng AMD.