Intel vẫn tiếp tục thiếu chip để bán, và AMD cứ thế mà tăng trưởng.

Trong khi Intel vẫn đang tiếp tục “gặp hạn” khi CPU của họ đang trong tình trạng khan hiếm một cách triền miên, thì AMD đã nhân cơ hội này để chiếm lấy một lượng khách hàng từ tay Intel.

Chẳng hạn như chip AMD đã xuất hiện trên Surface Laptop 3 vừa được Microsoft công bố trong sự kiện Surface hồi đầu tháng 10; và thậm chí siêu máy tính mạnh nhất châu Âu cũng đồng ý với việc sử dụng CPU AMD Zen 2.

Không thể phủ nhận một điều rằng CPU AMD đang trở nên “nổi tiếng” hơn bao giờ hết. Và hãng nghiên cứu thị trường Context đã có những số liệu chứng minh cho việc này.

Ví dụ, tại thị trường châu Âu, 7% trong tổng số 5,07 triệu thiết bị được phân phối cho nhà bán lẻ sử dụng chip AMD. CPU của đội đỏ còn “góp mặt” trong 12% laptop và desktop, và tổng số lượng thiết bị sử dụng chip AMD đã tăng từ 355.000 lên 629.000 chỉ trong một năm.

Mức tăng trưởng này là cao nhất trong thị trường bán lẻ, khi phần trăm số sản phẩm AMD bán ra tăng từ 11% hồi năm ngoái lên 18% trong năm nay. Đối với ngành hàng PC dành cho doanh nghiệp cũng tăng từ 5% lên 8%. Đây không phải là một điều quá lo ngại đối với Intel, nhất là trong mảng PC doanh nghiệp, nhưng những con số trên đã cho thấy khách hàng đang có khuynh hướng cân nhắc sử dụng chip AMD thay cho Intel.

Về phía Intel, họ cũng đã phản hồi về việc thiếu hụt CPU, và hứa hẹn tình hình sẽ khá khẩm hơn vào đầu năm sau. Không rõ rằng liệu Intel có giải quyết được vấn đề này đúng hẹn hay không, nhưng có một điều gần như chắc chắn rằng nếu đội xanh không cải thiện được tình hình thì càng ngày sẽ càng mất thị phần vào tay đội đỏ.

Nguồn: tom’s HARDWARE