Ngày 13/9 vừa qua, lần đầu tiên trên thế giới, Beamr Imaging cho biết họ đã encode video 8K (tiêu chuẩn nén HEVC) theo thời gian thực chỉ với một CPU AMD EPYC 7742.

EPYC 7742 là chiếc CPU 64 nhân dựa trên kiến trúc Rome của AMD dành cho server. EPYC 7742 có tiến trình 7nm. CPU này đã giúp Beamr Imaging encode video 8K theo thời gian thực với tốc độ 79 khung hình/giây và 10-bit color depth.

Đây là một thành tựu lớn đối với cả phần cứng lẫn phần mềm: EPYC 7742 là CPU 64 nhân đầu tiên trên thế giới hỗ trợ socket đa dụng, và phần mềm encoding Beamr được lập trình để tận dụng tối đa 64 nhân CPU đó.

Kể từ lúc màn hình 8K ra mắt trên thị trường, nhu cầu encode video 8K chất lượng cao theo thời gian thực cũng có xu hướng tăng theo. Tuy hiện giờ nội dung lẫn màn hình 8K chưa được phổ biến, nhưng trong tương lai thì chúng ta sẽ được xem truyền hình trực tiếp với nội dung 8K, nhất là khi Tokyo Olympics 2020 sắp sửa diễn ra. Đây sẽ là lúc những CPU như EPYC 7742 và phần mềm Beamr phát huy tác dụng của mình.

AMD cho biết EPYC còn có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, ví dụ như dành cho dịch vụ xem phim Hulu hay Netflix hay dịch vụ chơi game bằng đám mây (cloud gaming).

Tuy nhiên, để nội dung video 8K trở nên phổ biến thì trước hết phải giải quyết một số vấn đề về băng thông Internet, màn hình 8K. Và với cú hích của EPYC 7742, các nhà cung cấp mạng và hãng sản xuất TV có lẽ cũng đã bắt đầu chú ý đến việc mở rộng bang thông và cung cấp thêm nhiều mẫu mà TV 8K.

Nguồn: tom’s HARDWARE