Card quốc dân một thời giờ ra sao?

Tầm độ 3 năm trước, những chiếc card thế hệ 10 đầu tiên của Nvidia ra đời, bắt đầu cho một kỷ nguyên mới thay thế cho dòng 900 series vốn đã thống trị quá lâu. Những con card khủng nhất lúc bấy giờ như 1070, 1080 TI, là niềm mơ ước của rất nhiều anh em PC, nhưng những con card thật sự được rất nhiều người tin dùng nhất và có mặt gần như ở tất cả các quán net, là 1050 Ti và 1060. Hai chiếc GPU được xem là quốc dân ở thời điểm đó.

Vừa qua khi xem qua một số thông số trên steam, mình khá bất ngờ khi thấy hai chiếc GPU đang đứng top ở mục top GPU đang được sử dụng. Dẫn đầu là 1060 với hơn 15% bỏ xa 1050Ti với 10%, số còn lại là dưới 5%, không thấy dấu hiệu của AMD trong top 10. Điều đó cho thấy hai công thần này vẫn đang đầu quân cho rất nhiều anh em gamer hiện tại và chưa có dấu hiệu xuống phong độ.

Trong bối cảnh giá của những dòng card RTX vẫn đang quá cao, tất nhiên sức mạnh tăng lên là đáng kể, nhưng những chiếc card cũ vẫn đang phục phụ tốt nhu cầu của đa số anh em ngay từ đầu, đó là game online và một chút game offline. Ngày xưa thì 1050ti và 1060 là phân khúc phổ thông, tuy nhiên thì 1060 6gb thời đó sẵn sàng nuốt trọn bất kỳ tựa game nào, và giấc mơ max setting full HD thời điểm đó không nằm ở những con card cao cấp mà chỉ cần một tay 1060 gánh thôi. Vì vậy anh em đang sử dụng chiếc card này có thể tự tin chơi game online không nhìn cấu hình, đơn giản vì nó vẫn là một chiếc card quá khỏe, vẫn bảo kê cấu hình cho anh em rất tốt. 

Hãy nhìn về những chiếc GPU 900 series, những chiếc card đó ở thời điểm 3 năm trước là quá đuối để chiến PUBG, thế nên việc nâng cấp lên 1050Ti và 1060 là hợp lý, nhưng bây giờ thì chúng ta vẫn chưa có tựa game online nào mới để có thể đưa ra làm chuẩn mực. Ngày xưa chỉ cần max setting PUBG là được, bây giờ 1060  cũng max setting PUBG mà 2060 cũng max setting PUBG, vậy nâng cấp có phải là điều cần thiết? 

Với những thông số mà Steam đưa ra, có thể nói không ít anh em trên toàn thế giới vẫn đang tin dùng chiếc card này, và chắc chắn là vẫn đang rất hài lòng với chúng. Thế nên có thể khẳng định rằng, 1060 vẫn là con GPU quốc dân lừng lẫy và không có dấu hiệu bị soán ngôi.