Có những việc mà bạn nên làm ngay sau mua máy để tối ưu cho những trải nghiệm về sau

Hello anh em, chúc mừng anh em vừa tậu được một chiếc laptop mới sau bao nhiêu đắn đo, bây giờ có lẽ anh em đang quá thỏa mãn với lựa chọn của mình. Để tăng sự thỏa mãn này, việc chuẩn bị kỹ càng cho chiếc laptop của mình để có được trải nghiệm tốt nhất là điều nên làm. Thế nên hôm nay mình muốn chia sẻ với anh em những điều mà anh em nên làm ngay khi vừa tậu một chiếc laptop mới, để bảo vệ laptop trong tương lai cũng như đem lại hiệu năng tốt nhất.

Tạo một điểm khôi phục

Một chiếc laptop mới toanh thì bao giờ cũng là phiên bản “sạch sẽ” nhất, Windows chưa bị bất kỳ virus hay malware nào. Thế nên việc tạo một điểm khôi phục tại đây, sẽ giúp anh em có một phiên bản backup, phòng khi anh em cài driver fail, máy chạy chậm, nhiều lỗi, vân vân… Đây là một điều rất quan trọng mà ít người để ý, và khi máy trở nên chậm hơn thì sẽ phải cài lại Windows. Để tạo điểm khôi phục, anh em click chuột phải vào This-PC, chọn properties, sau đó tìm mục system protection và tạo một bản khôi phục cho máy.

Chọn một ứng dụng diệt Virus đáng tin cậy

Tất nhiên chẳng ai muốn phải mất công khôi phục chiếc máy lại ban đầu, thế nên việc bảo vệ laptop lâu dài là điều tốt nhất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm diệt virus đáng tin cậy mà giá vẫn phải chăng như Norton Antivirus, Bitdefender, cao cấp hơn thì có Kaspersky, ESET NOD32,… Tin mình đi anh em ạ, trả tiền cho hệ thống bảo vệ chiếc laptop chục triệu của mình với giá dưới 1 triệu đồng một năm là xứng đáng. Hiện nay thì anh em có thể mua trực tiếp ở chỗ mua laptop hoặc những đại lý lớn trên toàn quốc.

Update Windows

Mặc dù đôi khi là hãng đã tự setup chiếc laptop của anh em tự động update, nhưng anh em cũng nên kiểm tra xem chiếc máy của mình đã được update đầy đủ chưa. Update của Windows ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm sử dụng của người dùng, thế nên việc update Windows cũng rất quan trọng khi bạn vừa đem chiếc laptop mới về nhà. Một số lỗi có thể xảy ra nếu Windows không được update là mất âm thanh, mất mạng, không có bluetooth,… Để kiểm tra điều này, anh em vào Start-> Settings-> Windows Update.

Tạo Backup tự động

Dữ liệu là một trong những điều quan trọng nhất của bất kỳ người dùng máy tính nào, cho nên việc bảo vệ thông tin dữ liệu trong máy là điều cần thiết. Windows đã rất hay khi tạo ra tính năng Automatic Backup, tức là lưu trữ tự động. Với tính năng này anh em có thể lên lịch cho chiếc laptop của mình tự tạo ra những bản backup để nếu anh em vô tình làm mất dữ liệu, thì vẫn luôn có lưu trữ mặc mà không phải lo nghĩ. Để backup tự động, anh em vào start -> Settings -> Update & Security-> Backup và lên lịch cho từng ổ cứng.

Tinh chỉnh Power Option

Khi vừa nhận máy, ở mục Power Option chỉ có một preset là Balance. Ở đây thì Balance sẽ mang lại hiệu năng cân bằng, không quá tốn pin bù lại sẽ không quá mạnh. Thế nên mình khuyến cáo anh em nên tạo thêm hai preset, một là tối ưu hóa hiệu năng, một là để tiết kiệm pin. Hai preset này sẽ giúp anh em linh hoạt hơn trong việc lựa chọn mức hiệu năng tốt nhất trong từng hoàn cảnh. Để tạo preset anh em click chuột phải vào biểu tượng Pin trên taskbar, chọn Power Option-> change custom plan -> change advanced power settings. Ở đây sẽ có một loạt những setting liên quan đến GPU, CPU và những yếu tố khác, tinh chỉnh theo ý thích và lưu lại, thế là anh em đã có thêm hai Power option mới để lựa chọn nhanh.

Những cách trên là những cách mình làm khi vừa mua laptop, ngoài ra cũng có một số là do người đi trước truyền lại. Theo mình thì những điều này đều rất dễ, nhưng mang lại những lợi ích rất lớn mà chắc chắn anh em sẽ cần cho chiếc laptop mới của mình.