Không như nhiều dự đoán trước đây, cho rằng tên gọi của các dòng chipset High-end Desktop (HEDT) của AMD sẽ là X590 và X599, nguồn tin từ USB-IF cho thấy AMD đã chuẩn bị giới thiệu những dòng chipset mới với thên gọi khác hoàn toàn.

*lưu ý: Những thông tin sau đây chưa được AMD xác nhận chính thức.

Theo nguồn tin bị rò rỉ từ USB-IF (USB Implementers Forum), trong danh sách AMD 2019 Premium Chipset, ngoài dòng X570 được ra mắt cách đây vài tháng thì danh sách này cũng liệt kê thêm 3 dòng chipset nữa, gồm TRX40 TRX80 và WRX80.

Nguồn ảnh: Wccftech

Mặc dù danh sách này không nói thêm chi tiết về những dòng chipset mới nhưng nó lại nêu tên chúng như những sản phẩm của năm 2019 nên rất có thể chúng sẽ sớm được ra mắt trong năm nay. Đối với việc định danh của chipset, có một vài ý kiến cho rằng 2 dòng chipset có tiền tố “TRX” sẽ là được bán rộng rãi cho người dùng phổ thông để phục vụ mục đích chơi game, thiết kế, sáng tạo nội dung… Còn chipset “WRX” sẽ được dùng để khai thác sức mạnh của những con chip Ryzen Threadripper cấp máy trạm và trung tâm dữ liệu để xử lý các siêu tác vụ.

Chipset WRX80 được dự đoán là sẽ có thông số kỹ thuật khủng hơn TRX rất nhiều. CPU Ryzen Threadripper 3000 mạnh nhất dự kiến sẽ có đến 64 nhân, 128 luồng xử lý hỗ trợ Octal-Channel (8 kênh RAM) và 128 làn PCIe 4.0. Vì thế, để những CPU như vậy có thể phát huy được hết sức mạnh của mình thì chipset WRX80 cũng phải có sức mạnh tương ứng. Nếu đây là sự thật thì nó sẽ là một động thái mạnh mẽ của AMD để chiếm lấy ưu thế của Intel trong thị trường máy trạm.

Trong cùng một diễn biến nguồn tin từ TechPowerUp cũng cho biết (có thể) Asus đã sẵn sàng với những mẫu mainboard mang chipset TRX40 đầu tiên là Prime TRX40-Pro và ROG Strix TRX40-E Gaming.

Tham khảo: TechPowerUp và Wccftech .