Mới đây, Adobe đã thu thập dữ liệu mua sắm từ sự kiện Black Friday vừa qua, và họ cho biết 39% giao dịch trực tuyến trong đợt mua sắm này được thực hiện thông qua smartphone (điện thoại thông minh). Trong khi đó, hồi năm ngoái thì con số này chỉ mới hơn 33% mà thôi. Ngoài ra, người dùng cũng có xu hướng chi tiền “mạnh tay” hơn năm ngoái. Cụ thể, tổng cộng thì họ đã dùng điện thoại chi 2,9 tỷ USD để mua sắm, so với năm ngoái thì con số này là 2,1 tỷ USD.

Năm nay, doanh số mua sắm trực tuyến trong đợt Black Friday cũng đạt mức kỷ lục là 7,4 tỷ USD, còn năm ngoái thì con số này “chỉ là” 6,2 tỷ USD mà thôi. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng sẵn sàng chi thêm tiền để mua những sản phẩm cao cấp hơn với giá trị trung bình của mỗi đơn hàng là 168USD (khoảng 4.000.000VNĐ).

Cũng không có gì bất ngờ cho lắm khi doanh số của mặt hàng công nghệ chiếm phần lớn trong đợt Black Friday. Cụ thể, những thiết bị điện tử được mua nhiều nhất là laptop của Apple, AirPods, Nintendo Switch, và TV Samsung. Trong khi đó, game thủ thì lại mua nhiều game thể thao hơn, điển hình là FIFA 20 và Madden NFL 20 là hai trong số top game bán chạy nhất trong đợt Black Friday vừa rồi.

Adobe không lý giải vì sao người dùng lại có xu hướng xài điện thoại để mua sắm nhiều hơn. Nhưng ta có thể đoán nguyên nhân là do các trang web mua sắm đã được thiết kế tốt hơn, thân thiện với điện thoại hơn, và ứng dụng mua sắm trên điện thoại cũng dễ xài và tiện dụng hơn so với trước đây. Ngoài ra, do xu hướng điện thoại bây giờ là màn hình lớn nên trải nghiệm mua sắm cũng vì thế mà được cải thiện đáng kể. 

Nguồn: Engadget