Hằng năm, cứ vào cuối Thu (và Xuân), Windows lại có bản cập nhật mới với nhiều tính năng hữu ích, sửa những lỗi còn tồn đọng, và có khi còn tặng kèm thêm cả… lỗi mới nữa.

Vì lý do đó, công tác chuẩn bị cho đợt cập nhật phiên bản 1909 tiếp theo có thể nói là không hề dư thừa. Sau đây là vài chiêu phòng thủ mà bạn nên biết trước khi quyết định bấm nút lên đời cho chiếc PC của bạn.

Khoan vội cập nhật phiên bản mới

Đúng vậy! Điều đầu tiên bạn cần làm là hãy “delay” (tạm hoãn) việc update bản 1909. Chúng ta chưa biết được rằng liệu bản cập nhật lần này có lỗi gì nghiêm trọng hay không, và nhất là có bao nhiêu lỗi. Vì thế nên “chờ đợi là hạnh phúc”.

Bạn hãy bình tĩnh ngồi hóng review từ những người đi trước, xem xem họ còn “toàn thây” hay đã bị “phanh thây”. Nếu “còn xác”, thì khoảng độ sau 1-2 tuần là bạn có thể cập nhật phiên bản Windows mới được rồi. Còn nếu “banh xác”, thì bạn hãy chờ cho đến khi có bản vá lỗi rồi hãy cập nhật. Thông thường thì Microsoft cũng sẽ tung ra bản vá sớm thôi, nên các bạn cũng đừng lo lắng phải chờ lâu nhé.

Bạn có thể hoãn cập nhật bằng cách vào Setting > Update & Security > Windows Update > Advanced options, rồi chọn thời gian mà bạn muốn hoãn trong mục Pause updates.

Bật tính năng tự động báo lỗi cho Microsoft

Nếu bạn không thể chờ đợi “review”, bạn muốn làm cánh chim đầu đàn trong nhóm bạn của mình, hoặc đơn giản là bạn “lỡ” bấm cập nhật phiên bản Windows mới thì hãy bật tính năng gửi thông tin báo lỗi (diagnostic data) về cho Microsoft.

Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ gửi thêm thông tin về máy tính của bạn cho Microsoft biết, nhưng nếu chẳng may bản cập nhật mới phát sinh lỗi nghiêm trọng thì tính năng này sẽ giúp Microsoft kịp thời xử lý, diệt trừ “sâu bọ”, đem lại hạnh phúc cho muôn dân.

Để bật tính năng này, bạn vào Settings > Privacy > Diagnostic & Feedback, và chỉnh mục Diagnostic data thành Full.

Sao lưu dữ liệu quan trọng

Bạn có thể sao lưu thủ công, hoặc dùng công cụ có sẵn trong Windows như File History (tham khảo thêm tại đây). Lưu ý là nên sao lưu ra ổ cứng rời hoặc quăng lên các dịch vụ đám mây như Onedrive, Google Drive, Dropbox cho chắc cú nhé.

Nếu mọi chuyện đã lỡ làng…

…thì cũng không sao hết, sau đây là một vài cách giúp bạn “vượt cạn” khi bị bản cập nhật mới làm khó làm dễ:

  • Trước khi làm thêm bất cứ điều gì, bạn hãy bật tính năng tự động báo lỗi như mình chỉ dẫn bên trên. Khả năng cao là Microsoft sẽ đem trực thăng đến trục vớt bạn lên sớm thôi.
  • Hãy thử xóa bản cập nhật mới nhất theo cách sau.
  • Nếu không xóa được, bạn có thể “F5” lại bản Windows đang xài theo cách sau.
  • Đến nước này mà không được nữa thì bạn có thể reset máy tính về trạng thái ban đầu, chi tiết tại đây. Làm theo cách này sẽ xóa sạch sẽ ổ cứng của bạn “như chưa từng có cuộc update”. Vì vậy, hãy sao lưu những file quan trọng trước khi tiến hành nhé.

Chúc các bạn có một trải nghiệm tốt trong bản cập nhật Windows 10 1909 sắp tới.Nguồn: Lifehacker