Đối với những ai cần một bộ tản nhiệt với hiệu suất mạnh mẽ nhưng vẫn phải đảm bảo tính cơ động, tiện dụng thì có lẽ tản AIO sẽ là lựa chọn hàng đầu nên hướng tới. Nó không quá đắt đỏ như tản custom nhưng vẫn mạnh hơn tản khí truyền thống. Trong bài viết này, mình sẽ so sánh một số ưu nhược điểm nổi bật của tản AIO so với tản nước custom, hy vọng sẽ hữu ích với anh em.

Ưu điểm so với tản custom

Giá mềm hơn nhiều

Như chúng ta đều biết thì tản nhiệt nước custom là một thứ thuộc hàng luxury. Giá của một bộ tản nước tối thiểu để gọi là đàng hoàng tử tế cũng đã tầm chục củ rồi, chỉ cho riêng CPU đấy nhé, có nước cho GPU thì sẽ còn cao hơn nữa. Và đó là cái giá mà không nhiều người muốn bỏ ra cho một bộ phận không trực tiếp làm tăng hiệu năng của PC. Tản AIO thì nó hướng đến đại chúng nhiều hơn, dành cho những ai cần một bộ tản nhiệt đẹp hoặc hiệu suất cao, hoặc cũng có thể là cả hai. Hiện tại con tản AIO có giá thuộc hàng khủng nhất hiện tại như ROG Ryujin 360 cũng chỉ có giá 7 củ – 7 củ rưỡi thôi. Nhưng cái đó là con đắt nhất nhé. Mấy bộ tản AIO rad 360 của Corsair, NZXT thì gần 5 củ. Vậy đó, kiểu gì thì tản AIO cũng có giá mềm hơn.

Có thể anh em nói mình hơi làm quá về mức giá của tản custom, tầm vài ba triệu là có rồi. Vậy thì mình xin nói rõ hơn là đó là cái giá của một bộ tản nước custom đàng hoàng tử tế từ những đại lý lớn, linh kiện xịn, được tính toán hiệu suất rõ ràng, có tính công mod, có dịch vụ hậu mãi và đặc biệt là bên thi công cũng sẽ đảm bảo trách nhiệm cho anh em nếu có sự cố xảy ra.

An toàn hơn nhiều so với tản nước custom cùng tầm giá

Tản nước giá rẻ thì vẫn có chứ không phải là không. 4-6 triệu là có đấy nhưng chất lượng thì cũng không đến đâu. Nếu anh em tự mua kit giá rẻ trên mạng về làm thì sẽ còn rẻ hơn nữa. Nhưng mà có vấn đề gì về rò nước thì anh em tự chịu nhé.

Tầm tiền đó thì mình khuyên anh em nên mua tản AIO cho nó lành. Tản nước AIO được thiết kế để vận hành đơn giản như tản khí, đối với tản AIO của các hãng hớn như NZXT, Cooler Master, Corsair… thì đã có độ tin cậy rất cao rồi, chuyện chúng tự rò nước hay gì đó anh em cũng không cần phải lo.

Lắp đặt dễ dàng

Đối với tản nước custom thì anh em chắc chắn sẽ phải nhờ người có chuyên môn thi công nếu không muốn tự chịu trách nhiệm khi có sự cố. Còn đối với tản AIO thì thực sự nó cũng không khác tản khí là mấy. Nếu có chút kinh nghiệm về lắp máy thì anh em hoàn toàn có thể tự tay lắp đặt mà không gặp vấn đề gì khó khăn cả.

Không cản trở việc thay thế linh kiện

Tản nhiệt AIO sử dụng ống mềm. Mỗi khi thay RAM, CPU, quạt hay thậm chí là mainboard đi nữa thì anh em cũng chỉ cần vén ống hoặc gỡ block ra mà thôi. Còn đối với tản custom thì khác, cái gì không vướng thì thôi, vướng thì phải để bên thi công họ làm cho. Táy máy tự làm thì có gì ráng chịu.

Có thể tự vệ sinh

Như đã nói nhiều lần nãy giờ thì tản nước custom không phải là thứ có thể tự tay tháo ra lắp vào một cách dễ dàng, muốn vệ sinh thì phải có kỹ thuật viên mới làm được. Còn đối với tản AIO thì có thể vệ sinh như anh em làm với tản khí thông thường, tháo ra phủi bụi lau chùi thoải mái, không vấn đề gì cả.

Nhược điểm so với tản custom

Hiệu năng có giới hạn

Thường tản AIO có rad cỡ 360 là đã bự lắm rồi. Muốn hơn nữa thì anh em phải chơi đến tản custom thôi. Tản custom giá trị nhất là ở chữ “custom”, anh em muốn nó khỏe cỡ nào cũng được, vấn đề chỉ nằm ở mức kinh phí mà anh em có thể chi thôi. Tản AIO thì được sản xuất theo một chuẩn công nghiệp nên sẽ bị giới hạn về mặt hiệu suất. 

Không sang chảnh bằng

Cái này thì rõ ràng. Đối với một dàn tản custom xịn lập lòe LED lủng, block nước sáng choang, nước chảy róc rách và giá tiền siêu chát thì tản không sang chảnh bằng cũng là điều dễ hiểu. Tản AIO và khí có thể đứng chung một chỗ nhưng tản nước custom thì nó phải ở cái đẳng cấp khác. Chụp hình lên đi khoe mẽ phách lối nó cũng chất chơi người dơi hơn.

Thua về độ ổn định nhiệt

Tản nước custom có gì thì tản AIO có cái đó, ngoại trừ một thứ, đó là tank (là cái bình nước ấy). Nước trong tản custom luôn nhiều hơn trong tản AIO. Và bộ phận làm nên sự khác biệt chủ yếu chính là cái tank. Nước trong toàn hệ thống càng nhiều thì sẽ càng khó tăng nhiệt lên hay hạ nhiệt xuống. Thế nên nhiệt độ phần cứng sử dụng tản nước custom ít nhiều cũng sẽ có mức ổn định cao hơn, ít dao động hơn. Từ đó thì phần cứng cũng hoạt động ổn định hơn. 

Tản nhiệt AIO dành cho ai?

Các dòng tản nhiệt AIO cũng có khá nhiều mức hiệu suất khác nhau để dùng cho những mục đích khác nhau. Mình sẽ chia chúng ta thành 3 dạng dựa trên những kích thước rad tản nhiệt phổ biến. Anh em cũng cần lưu ý là mình đang nói mấy con tản AIO xịn của các hãng lớn nhé, đám AIO chợ giá rẻ thì không tính nha.

Rad 120mm

Đây là size rad nhỏ nhất của tản AIO hiện nay. Do kích thước rad nhỏ nên hiệu năng cũng không quá cao so. Thường là không khác biệt, thậm chí thua thiệt một chút so với tản nhiệt khí cùng tầm giá. Tuy nhiên được cái là nó đẹp, gọn và block tản nhiệt rất lùn so với mấy con tản khí cùng hiệu năng. Nhờ đó mà tản AIO sẽ không đội nắp case, không cấn RAM nên rất được mấy anh build PC mini-ITX ưa chuộng. Anh em nào dùng CPU có TDP trung bình thấp mà muốn dùng tản AIO cho đẹp máy thì dùng cũng được, đỡ tốn tiền cho mấy con bự hơn.

Rad 240mm

Size này thường có thể gắn cho hầu hết các dòng case cỡ mini tower trở lên. Chúng cũng đủ mạnh để cân mấy con CPU tầm Core i7, Ryzen 7 kèm theo ép xung. Nếu cân Core i9 hoặc Ryzen 9 cũng được, nhưng đừng có ép xung.

Rad 360mm

Đám này thì do kích thước rad lớn nên rất khỏe. Anh em có thể ép xung Core i9, Ryzen 9 một cách tương đối là thoải mái. Nói chung là mấy con tản rad 360mm có thể xem là khỏe nhất trong đám tản nhiệt “non-custom” rồi, anh em mua về là khỏi phải lo chuyện quá nhiệt nữa. Còn nếu anh em muốn ép xung tẹt ga hơn nữa hoặc build PC HEDT thì có lẽ là chúng ta nên nghĩ đến chuyện chơi tản nước custom.

Cái đó là theo mục đích sử dụng thực tế. Còn nếu anh em chỉ đơn giản là muốn con PC của mình ngầu hơn, gấu hơn thì cứ việc mua tản khỏe hơn, xịn hơn mức CPU cần, miễn nó nhét vừa cái case của anh em là được. Ngoài ra thì đối với mấy bác khá giả một tí, đủ điều kiện chơi đến tản custom nhưng lại ngại vì độ rườm rà của nó thì tản AIO cũng sẽ là một sự lựa chọn không tồi.