“Yếu như card Intel” là câu cửa miệng của nhiều anh em khi nhắc về iGPU của Intel. Nhưng mà giờ khác xưa rồi anh em ạ. Nếu tìm hiểu thêm về dòng iGPU Iris Xe mới được ra mắt thời gian gần đây thì chắc chắn nhiều anh em sẽ phải thay đổi định kiến của mình về iGPU Intel đấy.

Iris Xe là gì?

Theo lẽ thường, trước khi chúng ta chém gió về cái gì đó thì phải biết nó là cái gì trước đã. Iris Xe là một dòng iGPU được tích hợp trong các CPU thế hệ thứ 11 dành cho laptop (Tiger Lake). Chúng được trang bị cho các CPU Core i5 và Core i7, mang đến hiệu năng vượt trội hơn rất nhiều so với dòng iGPU UHD huyền thoại, vốn được Intel sử dụng rộng rãi cho cả máy bàn và laptop.

Nhìn rộng hơn một chút, Intel Xe là một kiến trúc xử lý đồ họa đầy tham vọng do Intel nghiên cứu và phát triển. Kiến trúc Xe được sinh ra để mang đến một chân trời mới cho rất nhiều thứ, từ laptop mỏng nhẹ cho đến gaming PC hay thậm chí là giải pháp tính toán cho các trung tâm dữ liệu. iGPU Iris Xe chỉ là một phần rất nhỏ, một ứng dụng trong chương trình Xe khổng lồ mà Intel đã, đang và sẽ phát triển mà thôi

Iris Xe mạnh như thế nào?

Nói Iris Xe mạnh thì chắc chắn kiểu gì cũng có nhiều anh em sẽ thắc mắc là dòng iGPU này mạnh như thế nào. Thế thì chúng ta sẽ có cái bảng sau để xem cho nó dễ.

Đây là kết quả test game với số khung hình trung bình do Intel đưa ra, “mẫu vật” được đem ra test ở đây là iGPU Iris Xe của Core i7-1185G7, ở mức thiết lập trung bình và độ phân giải FullHD. Như anh em có thể thấy thì mặc dù đúng là mấy tựa game AAA vẫn còn hơi quá sức đối với con iGPU nhỏ bé này. Tuy nhiên đối với những tựa game eSport cấu hình nhẹ nhàng thì Iris Xe vẫn chiến ngon lành như thường. Mấy tựa game như Rocket League, CS:GO, Valorant, LoL đều đạt trung bình trên 100 FPS.

Intel cũng so sánh iGPU Iris Xe của Core i7-1185G7 với card đồ họa rời MX350 của Nvidia và kết quả cũng khá là tương đương. Điều này chứng minh rằng các iGPU dòng Iris Xe trên CPU Tiger Lake có thể so sánh với các dòng GPU rời MX của Nvidia. Đối với những ai muốn có một chiếc laptop mỏng nhẹ nhưng vẫn muốn chơi game nhẹ nhàng thì Iris Xe chắc chắn sẽ là một câu trả lời đáng mong đợi mà Intel dành cho họ.

Iris Xe được sinh ra để thay đổi cuộc chơi

Từ trước đến nay Intel vẫn luôn chiếm ưu thế hơn AMD trong thị trường laptop mỏng nhẹ. Sự ổn định và tính tương thích phần mềm của CPU Intel đã được kiểm chứng bởi người dùng từ lâu. Tuy nhiên iGPU của Intel đời cũ của Intel thì lại rất kém về khoản chơi game nên thường thì các hãng laptop sẽ phải trang bị thêm GPU rời của Nvidia nếu muốn tạo ra các dòng laptop mỏng nhẹ nhưng vẫn có chút đỉnh sức mạnh đồ họa. Hơn ai hết, Intel biết rõ điều đó, và thế là họ tạo ra iGPU Iris Xe để khiến mọi chuyện trở nên đơn giản hơn.

iGPU Iris Xe được trang bị lên các CPU tiết kiệm điện dành cho các dòng laptop mỏng nhẹ, giúp các laptop mỏng nhẹ có thể xử lý mượt mà cá tác vụ đồ họa nhẹ nhàng mà không cần sự hỗ trợ từ card rời. Rõ ràng là thế hệ iGPU này của Intel đã mang đến một làn gió mới trong thị trường laptop mỏng nhẹ, những chiếc laptop vốn chỉ dùng cho giải trí nhẹ nhàng và giải quyết công việc văn phòng này sẽ làm được rất nhiều chuyện hay ho.

Không chỉ chơi game, Iris Xe còn làm được nhiều thứ khác nữa

Đối với những ai xem laptop như một phương tiện giải trí thì chắc chắn thế hệ iGPU Iris Xe sẽ đem lại ý nghĩa rất lớn. Nếu anh em tìm hiểu về dòng iGPU này thì sẽ thấy Intel rất tập trung quảng cáo nó về khoản chơi game, và đúng là nó chơi game tốt thật. Đối với những tựa game mà người Việt Nam mình chơi rất nhiều như Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, CS:GO thì iGPU Iris Xe xử lý cực kỳ gọn gàng. Riêng liên minh thì anh em có thể kéo lên max setting luôn cũng chẳng vấn đề đâu.

Iris Xe không chỉ mang đến cho người dùng laptop mỏng nhẹ khả năng chiến game nhẹ ngon lành, khả năng của dòng iGPU này chưa dừng lại ở đó. Ngay từ khi nghiên cứu và phát triển kiến trúc đồ họa Xe, Intel đã hướng đến nhiều thứ hơn là chỉ hiệu năng chơi game.

  • iGPU Iris Xe có khả năng xuất hình rất ấn tượng, có thể lên đến 4 màn hình 4K, hiển thị chất lượng HDR. Đây là một khả năng ấn tượng kể cả đối với card đồ họa rời. Với một chiếc laptop như vậy, anh em hoàn toàn có thể cắm laptop vào TV lớn nhà mình và dùng như một chiếc “PC rạp hát tại gia”
  • iGPU Iris Xe cho khả năng xuất file 4K nhanh chóng, dễ dàng với AI Matrix Engine. Chắc chắn các editor sẽ hưởng lợi từ từ tính năng này
  • Công nghệ Intel® Deep Learning Boost giúp các ứng dụng liên quan đến AI đạt hiệu suất cao hơn, ví dụ như việc chỉnh ảnh, video sẽ trở nên mượt mà hơn
  • iGPU Iris Xe được Intel tối ưu từ kiến trúc silicon cho đến phần mềm để đạt hiệu suất cao nhất và tiết kiệm năng lượng nhất. Cải thiện hiệu suất AI để sáng tạo nội dung và hiệu suất encode để stream video tốt hơn.

Tóm lại, iGPU Iris Xe không chỉ mở ra khả năng chơi game cho những chiếc laptop mỏng nhẹ mà còn tối ưu cho giải trí đa phương tiện và mang đến trải nghiệm mượt mà hơn cho các nhà sáng tạo nội dung nữa. Ngoài ra Iris Xe cũng đại diện cho tham vọng của Intel hướng đến một tương lai mà sức mạnh của máy tính không còn được đo bằng những bài benchmark mà là sự tối ưu cho từng tác vụ khác nhau.


*Làm sao để biết laptop có được trang bị iGPU Iris Xe hay không?

Cái này cũng rất dễ. Anh em chỉ cần tra tên mã laptop trên Google để biết chiếc laptop đó dùng CPU gì. Nếu là CPU Intel Core i, thế hệ thứ 11 dành cho laptop (Tiger Lake) và từ Core i5 trở lên thì nó sẽ được tích hợp iGPU Iris Xe. Mình sẽ để cái bảng mà mình chôm được bên PC Gamer ở đây cho anh em tiện theo dõi.

Hoặc đơn giản hơn là anh em có thể check xem trên laptop của mình có cái tem này hay không. Có thì biết rồi nhé.