Trên mạng vừa mới rò rỉ benchmark CPU Intel Core i5-12600K với RAM DDR5 xung nhịp cực cao nhưng độ trễ lại rất tệ.

Theo thành viên harukaze5719 trên Twitter, trên mạng vừa mới rò rỉ kết quả benchmark của CPU Core i5-12600K (10 nhân) đang chạy ở chế độ Gear 4. Bài test lần này là AIDA64 cache & memory (bộ nhớ đệm & RAM), và vi xử lý kia được bắt cặp với RAM DDR5-6400. Băng thông bộ nhớ của nó rất là ấn tượng, lên đến tầm 88-90 GBps. Tuy nhiên, độ trễ (latency) thì không được tối ưu cho lắm, chỉ đạt 92,5 ns khá là chậm.

Intel Core i5-12600K

Trong vòng 10 năm trở lại đây thì Intel chưa từng tung ra một kiến trúc nào mà có độ trễ RAM lên đến 92,5 ns cả. Những chế độ Gear được Intel giới thiệu lần đầu với CPU thế hệ 11 “Rocket Lake”, giúp hỗ trợ RAM tốt hơn nhưng bù lại thì tăng độ trễ. CPU “Rocket Lake” có 2 chế độ Gear 1 và Gear 2. Gear 1 là chế độ mặc định và nó sẽ chạy bộ điều khiển RAM với RAM ở cùng mức xung nhịp, giúp giảm thiểu độ trễ. Ngược lại, Gear 2 thì cho phép RAM chạy với xung nhịp gấp đôi so với bộ điều khiển, làm tăng độ trễ nhưng bù lại RAM sẽ đạt xung nhịp cao hơn và tăng băng thông.

Intel Core i5-12600K

Còn với chế độ Gear 4 trên con Intel Core i5-12600K thì rõ ràng là Intel đã tiến xa thêm nữa, lúc này thì xung nhịp RAM đã cao gấp 4 lần so với xung nhịp của bộ điều khiển RAM. Dĩ nhiên, kết quả là chúng ta có được RAM xung nhịp rất cao, bù lại thì độ trễ cũng… cao nốt. Vì thế cho nên nếu thông tin rò rỉ trên là đúng thì độ trễ của RAM trong chế độ Gear 4 gần như là gấp đôi so với Gear 1, và điều này không thật sự tối ưu cho PC gaming và những ứng dụng dành cho người dùng phổ thông. Đại khái thì độ trễ sẽ quan trọng hơn nhiều so với băng thông RAM, trừ một vài ứng dụng ngốn RAM thì mới có ngoại lệ thôi. Chúng ta cùng chờ xem khi CPU Intel thế hệ 12 “Alder Lake” ra mắt vào cuối năm 2021 thì thực hư như thế nào nhé.

Tóm tắt ý chính:

  • Đây là bài test bộ nhớ đệm & RAM của công cụ AIDA64, và Intel Core i5-12600K được bắt cặp với RAM DDR5-6400
  • Băng thông bộ nhớ của nó lên đến 90 GBps rất ấn tượng, nhưng độ trễ thì 92,5 ns khá là chậm
  • Xung nhịp RAM đã được đẩy lên cao gấp 4 lần so với xung nhịp của bộ điều khiển RAM với chế độ Gear 4
  • Nhưng bù lại thì độ trễ của RAM gần như là gấp đôi so với chế độ Gear 1 (RAM và bộ điều khiển chạy cùng xung nhịp)
  • Điều này không thật sự tối ưu cho PC gaming và những ứng dụng dành cho người dùng phổ thông

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Nguồn: tom’s HARDWARE


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN 360