iGPU (GPU tích hợp) Gen12 sắp tới của Intel được quảng bá rằng đây sẽ là bước đột phá vĩ đại nhất về kiến trúc iGPU của Intel trong thập kỷ qua. Nhờ vào việc mỗi execution unit (tạm dịch: “đơn vị thực thi”) được “trút bớt” gánh nặng sang compiler (tạm dịch: “trình biên dịch”) nên nó có thể tính toán được nhiều dữ liệu hơn. Tất nhiên, vẫn có cách dễ hơn để tăng hiệu năng của GPU mà không cần phải chỉnh sửa kiến trúc quá nhiều, đó là tăng số lượng đơn vị thực thi lên là xong. Và dường như Intel cũng đã sẵn sàng làm điều này cho iGPU Gen12 của họ.

Vừa rồi, trên CompuBench xuất hiện một bài test của iGPU Gen12 (không rõ tên mã), và bài test này cũng tiết lộ một vài thông số thú vị về iGPU này: nó có 96 execution units, nhiều hơn so với con số 72 của con iGPU Intel mạnh nhất ở thời điểm hiện tại là Iris Pro P580, và bỏ xa con số 24 execution units của UHD 630 đang được sử dụng trong các con CPU thuộc kiến trúc Coffee Lake.

Với số lượng execution unit nhiều hơn 33% so với iGPU mạnh nhất của Intel, cộng với việc tinh chỉnh lại kiến trúc, chúng ta có thể ước lượng được là iGPU Gen12 của Intel sẽ mạnh hơn khoảng 40% so với Iris Pro P580. Xung nhịp của iGPU Gen12 là 1.1GHz, bằng với Iris Pro P580 khi hoạt động ở điều kiện tối ưu nhất. Chúng ta hãy cùng chờ xem Intel sẽ đem đến cho người dùng bất ngờ gì nhé!

Nguồn: TechPowerUp