Tiếp nối phần 1, đây sẽ là phần sau của loạt bài viết về những chặng đường mà một game thủ eSport phải đi qua trong sự nghiệp của mình, có gian khổ, có vinh quang nhưng quan trọng nhất là họ đã sống hết mình với đam mê.

Những chiến trường khốc liệt

Nếu bạn đã có một đội tuyển eSport thực sự của mình rồi thì việc tiếp theo bạn phải làm là chứng minh sức mạnh của mình cho thế giới thấy. Và chỉ có một cách duy nhất để làm được việc đó – Chiến đấu và chiến đấu không ngừng.

Hầu hết những tuyển thủ hàng đầu trong nước đều “xuất thân” từ những quán net “cỏ” như thế này

Bạn sẽ cùng với đội tuyển của mình tham gia vào những giải đấu từ nhỏ như những giải đấu của phòng net cho đến những giải đấu lớn của các nhà tài trợ. Việc các bạn phải làm lúc này là chiến đấu và liên vượt qua những đội tuyển khác bằng khả năng của mình, gầy dựng danh tiếng trong cộng đồng người hâm mộ và chứng minh năng lực của team bạn cho các nhà tài trợ thấy.

Sẽ có cả một con đường rất dài với đầy những chông gai thử thách mà các bạn phải vượt qua. Đầu tiên, khi còn chưa có tên tuổi thì các bạn sẽ chơi trong những giải đấu nhỏ lẻ mang tính tự phát để chứng minh năng lực của mình, tiếp theo sau đó là liên tục chiến thắng trong những giải đấu ngày một lớn để có thể đi xa hơn. Để làm được điều đó, chỉ giỏi thôi là chưa đủ, ngoài kia vẫn sẽ còn rất nhiều người giỏi hơn bạn và họ vẫn đang luyện tập để ngày một giỏi hơn. Hầu hết các đội tuyển eSport sẽ dừng bước và tan rã ở giai đoạn này. Chỉ những người giỏi nhất, những tập thể mạnh nhất mới có thể thành công.

Nếu bạn may mắn được một đội tuyển danh tiếng nào đó phát hiện và chiêu mộ từ sớm thì con đường của bạn sẽ đỡ vất vả hơn đôi chút. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ phải tiếp tục cố gắng hết mình để theo kịp những người đồng đội vốn đã vô cùng ưu tú, rồi cùng với họ, hướng đến những mục tiêu xa hơn.

Con đường vinh quang

Game thủ chuyên nghiệp không chỉ đơn giản là những người được trả tiền để chơi game. Họ là những con người đã dũng cảm vươn lên, ôm lấy những giấc mơ xa vời. Họ đã sống trọn từng phút giây của tuổi trẻ với nhiệt huyết và đam mê. Từng người trong số họ đều phải vượt qua những chặng đường dài bằng những nỗ lực phi thường để cuối cùng, có thể chạm đến giấc mơ đó.

Họ được sống với đam mê và được trả lương cho điều đó. Họ được sống trong những gaming house hoành tráng cùng những người đồng đội xuất chúng. Họ trở thành những ngôi sao thực sự và nhận được sự ngưỡng mộ, kính trọng của hàng triệu người hâm mộ thể thao điện tử trên toàn thế giới… Một tuyển thủ chuyên nghiệp sẽ có cuộc sống huy hoàng không hề thua kém bất kì ngôi sao giải trí nào.

Một khi đã vượt qua được vô vàn những chông gai, thử thách trong sự nghiệp eSport, trở thành một tuyển thủ chuyên nghiệp đúng nghĩa thì họ có quyền được nếm trải thứ quả ngọt mà biết bao người khát khao nhưng không thể chạm đến. Đây là thời kỳ hoàng kim của một tuyển thủ, là những hình ảnh mà chúng ta thấy về họ trên khắp các phương tiện truyền thông. Chính những hình ảnh này đã biến việc làm tuyển thủ eSport chuyên nghiệp trở thành ước mơ của rất nhiều bạn trẻ.

Bên kia ngọn đồi

Không có con đường nào là vô tận cả, cho dù chông gai trắc trở hay êm ái nhẹ nhàng thì nó cũng phải có một điểm kết. Và con đường của một tuyển thủ eSport cũng vậy.

Các tuyển thủ, từ lúc bắt đầu thi đấu trong những giải đấu lớn nhỏ để thể hiện bản thân cho đến khi trở nên chuyên nghiệp là một con đường đầy rẫy chông gai. Từ khi họ có được thu nhập cho đến lúc leo lên đến đỉnh vinh quang thì con đường thì con đường này sẽ cho họ những kết quả ngọt ngào, và đó là đoạn đường mà ngay lúc này, có rất nhiều người đang ngày đêm nỗ lực để có thể chạm tới. Vậy, nếu đã đi hết đoạn đường đó, chạm đến đỉnh vinh quang rồi thì liệu điều gì sẽ chờ đợi họ ở phía bên kia?

Kkoma – Sau khi kết thúc sự nghiệp thi đấu của mình, anh đã đầu quân cho SKT T1, trở thành huấn luyện viên vĩ đại nhất trong lịch sử eSport với 3 lần dẫn dắt đội tuyển của mình vô địch thế.

Tuổi nghề của một tuyển thủ eSport rất ngắn. Ai trong chúng ta cũng phải lớn lên rồi già đi, và các tuyển thủ cũng vậy. Họ không thể thi đấu ở phong độ đỉnh cao mãi được. Cho dù giỏi đến thế nào đi chăng nữa, cũng sẽ có một ngày họ phải nhường lại vũ đài rực rỡ này cho những người trẻ hơn, nhanh nhẹn và mạnh mẽ như khi xưa họ đã từng.

QTV – Sau thời gian thi đấu chuyên nghiệp, anh đã có một cơ ngơi vững chắc với hệ thống phòng net QTV Center.
Izumin – Từng có một thời gian thi đấu chuyên nghiệp trong màu áo Saigon Joker, sau khi giải nghệ, anh đã từng làm BLV cho VETV. Hiện tại anh đã có một cuộc sống đáng mơ ước đối với bất kỳ game thủ nào.

Một số ít người nổi bật trong số họ sau khi giải nghệ sẽ trở thành những cái tên lớn trong làng eSport và có được một cuộc sống như mơ với những gì mà họ đã làm được khi còn trẻ. Số còn lại ít nổi tiếng và ưu tú hơn sẽ phải bắt đối mặt với một sự nghiệp vẫn còn dang dở mà họ đã từng bỏ lại để theo đuổi đam mê, sẽ chẳng còn ai nhớ đến họ cả, những gì họ có chỉ là một xuất phát điểm muộn màng mà thôi. eSport vốn và vẫn sẽ luôn khắc nghiệt như vậy đấy!

Kết

Con đường của những game thủ chuyên nghiệp không trải đầy hoa, những gì mà chúng ta thấy chỉ là đoạn đường vinh quang nhất của họ mà thôi. Và để được đi trên đoạn đường đó, họ đã phải cố gắng rất nhiều và cũng trả giá rất nhiều.

Phía sau ánh hào quang rực rỡ của những tuyển thủ eSport chính là cả một quá trình nỗ lực phi thường và liên tục phá vỡ những giới hạn vốn có của bản thân. Họ đã cố gắng từng giờ từng phút để ngày một tiến gần hơn tới những giấc mơ xa vời, để tiến bước vững vàng hơn trên con đường mình đã chọn, để sống trọn từng phút giây của tuổi trẻ. Và hơn thế nữa, họ đã, đang và sẽ cống hiến cả thanh xuân mình cho nền eSport ngày một lớn mạnh hơn.