Vì SATA đá quá lỗi thời nên HDD sắp được nâng cấp với giao thức NVMe luôn.

Giao thức NVMe (Non-volatile Memory Express) giúp SSD đạt tốc độ đọc/ghi nhanh chóng mặt sẽ sớm hỗ trợ cả ổ cứng HDD. Điều này sẽ không khiến HDD NVMe chạy nhanh hơn, nhưng nó cho thấy giao thức SATA sắp được cho vào “viện bảo tàng” rồi.

Cụ thể hơn, NVMe 2.0 sẽ hỗ trợ HDD và song song đó là cập nhật thêm nhiều tính năng mới, giúp sử dụng SSD/HDD hiệu quả hơn; và tất cả tính năng của NVMe 2.0 vẫn sẽ tương thích ngược với thế hệ cũ. NVMe là cầu nối giữa SSD và những thiết bị điện tử như PC chẳng hạn. Nó thường xuyên xuất hiện trong những chiếc SSD xịn sò được trang bị trong những bộ PC gaming, giúp SSD khai thác băng thông rộng của giao tiếp PCIe để đạt tốc độ truyền dữ liệu cao hơn.

Nhiều bạn sẽ thắc mắc vậy đem NVMe xuống cho HDD làm gì, trong khi hiệu năng vẫn vậy? Về mặt thực tế thì chúng ta sẽ không thấy HDD đổi cổng SATA thành một dạng cổng M.2 nào đó một sớm một chiều đâu. Nhưng nó sẽ hữu ích đối với các doanh nghiệp cần sự tinh giản và thống nhất giữa các thiết bị, linh kiện với nhau.

Theo trang web của NVMe thì họ đang hướng đến mục tiêu giao thức này sẽ thay thế cho SATA. HDD vẫn sẽ tiếp tục tồn tại song song SSD trong tương lai gần nhờ có mức dung lượng cao và giá thành tương đối dễ chịu hơn so với SSD. Vì thế cho nên nếu NVMe muốn thay thế nó thì sẽ cần một chuẩn mới thay cho SATA. Vả lại, thật ra thì HDD vẫn đang trở nên nhanh hơn đó các bạn ạ, ví dụ điển hình là HDD Mach.2 Exos 2X14 của Seagate có tốc độ không thua gì SSD SATA các bạn ạ.

Tóm tắt ý chính:

  • Giao thức NVMe sẽ sớm hỗ trợ cả ổ cứng HDD
  • Điều này không khiến HDD chạy nhanh hơn, nhưng nó cho thấy SATA sắp được cho vào “viện bảo tàng”
  • Ngoài ra, nó sẽ hữu ích đối với các doanh nghiệp cần sự tinh giản và thống nhất giữa các thiết bị, linh kiện với nhau
  • Cụ thể, NVMe 2.0 sẽ hỗ trợ HDD và thêm nhiều tính năng mới, giúp sử dụng SSD/HDD hiệu quả hơn
  • Tất cả tính năng của NVMe 2.0 vẫn tương thích ngược với thế hệ cũ

Mời các bạn tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại GVN 360 như:

Seagate trình làng HDD Mach.2 Exos 2X14 nhanh nhất thế giới với tốc độ ngang ngửa SSD, tiếc là chưa dành cho game thủ

Giám đốc Seagate khẳng định SSD sẽ không khiến HDD tuyệt chủng, ngược lại còn “bắt tay” nhau để cùng phát triển

Nguồn: PC Gamer


Mời các bạn theo dõi fanpage của chúng mình theo đường link dưới đây để cập nhật những tin tức về game, công nghệ và nhiều thông tin thú vị khác nữa nhé!

GVN360