Từ những năm trước, con người đã dần quan tâm hơn, không chỉ là về thiết bị tạo nội dung, mà còn là thiết bị trình chiếu/phát/truyền tải nội dung. Cụ thể là với những thiết bị màn hình ngay thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa có được cái nhìn cụ thể nhất về bản chất cốt lõi của các loại tấm nền màn hình, thì bài viết này chắc chắn sinh ra là dành cho bạn.

Tấm nền IPS

In-Plane Switching (IPS) là loại tấm nền có các tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang, song song với 2 lớp kính phân cực ở trên và dưới (thay vì theo hàng dọc như các loại tấm nền trước đó). Cấu trúc đặc biệt này khắc phục nhiều nhược điểm của những công nghệ màn hình khi trước.

Ưu điểm 1: Độ bền cao hơn

Với tấm nền IPS, do các tinh thể được xếp thành hàng ngang, nên việc khôi phục vị trí như ban đầu sẽ dễ hơn so với các loại tấm nền khác. Bằng chứng là mặc dù với các bài test độ bền như hơ qua lửa. Tấm nền IPS vẫn có thể khôi phục lại nguyên trạng một cách dễ dàng. Vậy nên, khi chạm hay thậm chí gõ vào màn hình không thấy lóe sáng, xuất hiện dấu vết của điểm ảnh.

Ưu điểm 2: Góc nhìn rộng

Góc nhìn của một màn hình với tầm nền IPS có thể lên đến 178 độ. Bằng chứng là với các tinh thể lỏng có khả năng linh hoạt chuyển hướng, do đó màn hình IPS cho góc nhìn rộng và đảm bảo độ hiển thị tốt nhất. Màn hình IPS có độ nhất quán tuyệt đối về tương phản, duy trì màu sắc sống động trên tất cả vị trí, góc độ. Từ đó cho lại người dùng trải nghiệm tốt nhất dù nhìn ở các vị trí khác nhau.

Ưu điểm 3: Độ chính xác màu cao

Tấm nền IPS có đặc tính là màu sắc rất chuẩn, có thể thấy với các màn hình được thiết kế cho dân Designer, với yêu cầu khắt khe về độ chính xác của màu sắc đều lựa chọn loại tấm nền tương tự. Từ đó cho thấy, giá trị về độ chuẩn xác màu của tấm nền IPS luôn được các nhà nghiên cứu lựa chọn.

Tấm nền IPS với rất nhiều ưu điểm

Tuy nhiên, về nhược điểm của tấm nền IPS cũng nhiều không kém

Nhược điểm 1: Tỏa nhiều nhiệt

Do bản chất tấm nền IPS vẫn phải sử dụng đèn nền để hắt sáng. Lớp đèn nền với giá trị phát sáng càng mạnh, thì màu sắc thể hiện càng trong trẻo, kéo theo đó là độ tương phản tốt hơn, nhiều chi tiết hơn (khác với tấm nền OLED, sử dụng cơ chế phát sáng từng giá trị bóng LED tại từng Pixel ảnh để thể hiện chi tiết, màu sắc). Từ đó các màn hình sử dụng tấm nền IPS với độ sáng càng cao thì lại càng tỏa nhiệt lượng lớn.

Nhược điểm 2: Giá thành cao

Công nghệ tấm nền IPS được bắt đầu phát triển và ra mắt vào năm 1996, với lợi thế nổi bật lúc bấy giờ là cho lại góc nhìn rộng. Từ đó, sau này lại ra mắt nhiều phiên bản tấm nền hơn, với việc tích hợp nhiều công nghệ mới hơn nhằm cải thiện hình ảnh, cho lại trải nghiệm tốt hơn đối với người dùng. Tuy nhiên, từ đó giá thành cũng bị đẩy cao hơn. Như một màn hình 144Hz tấm nền TN thì giá sẽ hơn khá nhiều so với một màn hình với tần số quét tương đương nhưng lại là tấm nền IPS.

Vậy thì đó là những ưu điểm và nhược điểm vẫn còn tồn đọng của màn hình với tấm nền IPS. Đương nhiên vẫn sẽ còn những ưu điểm và nhược điểm khác. Các bạn hãy đóng góp ý kiến ở phần bình luận bên dưới nhé! Còn bây giờ thì xin chào và hẹn gặp lại!

Quét QR CODE để tham gia khảo sát!